เครื่องสำรองไฟUPS

10 สุดยอดเครื่องสำรองไฟ UPS ยี่ห้อไหนดี ที่คุณต้องมีประจำปี 2022

หลาย ๆ คนคงเคยประสบปัญหาเวลาทำงานอยู่เพลิน ๆ บนคอมพิวเตอร์หรือกำลังโอนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์แล้วเกิดไฟดับ หรือไฟตกกะทันหัน ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าหยุดทำงานทันที ส่งผลให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์ไฟฟ้าชิ้นสำคัญ จึงมีการคิดค้นเครื่องสำรองไฟ UPS ขึ้นมาเพื่อจ่ายกระแสไฟฟ้าที่ปรับแรงดันไฟฟ้าให้มีความเสถียรแล้วไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ เพื่อให้ทำงานได้ต่อเนื่อง ป้องกันความเสียหายของอุปกรณ์ มาดูกันว่าหากต้องเลือก เครื่องสำรองไฟ UPS มาใช้สักเครื่องจะมียี่ห้อไหนที่น่าสนใจ

ลองมาดูกันว่า 10 อันดับเครื่องสำรองไฟ UPS แต่ละแบรนด์จะมีจุดเด่นอะไรบ้างที่น่าสนใจ

1

APC BV500I-MS / 300WATT

มีระบบกลับมาทำงานอัตโนมัติเมื่อไฟมา พร้อมเต้ารับแบบสากล

APC BV500I-MS / 300WATT UPS แบบ Modified Sine Wave มีไฟ LED บอกสถานะการใช้งาน จ่ายกระแสไฟฟ้าสูงสุดที่ 500VA/300 Watts แบตเตอรี่ใช้นานสูงสุด 40 นาที ขนาดเล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบารองรับได้ทั้งการตั้งพื้นหรือแขวนผนัง มีปลั๊กไฟขาออก 4 ช่อง เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลายชิ้น มาพร้อมแบตเตอรี่สำรองไฟฉุกเฉินและเพิ่มความปลอดภัยด้วยระบบป้องกันไฟกระชากจากสภาวะที่แรงดันไฟฟ้าสูงกว่าปกติในเวลาสั้น ๆ รับประกันบริการถึงบ้านสองปี


2

LEONICS UPS GREEN-800 B 800VA 400W

ออกแบบทันสมัย ใช้งานง่าย ปรับแรงดันกระแสไฟฟ้ารวดเร็ว

LEONICS UPS GREEN-800 B 800VA / 400W มีระบบประมวลผลแบบดิจิทัลช่วยควบคุมการทำงาน แสดงข้อมูลการทำงานได้หลากหลายบนหน้าจอ LCD เช่นระดับพลังงานภายในแบตเตอรี่ สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านUSB เพื่อตรวจสอบการทำงานของเครื่อง มีระบบป้องกันไฟกระชาก ใช้แบตเตอรี่คุณภาพสูง ทนทาน ระยะเวลาจ่ายพลังงานสำรอง 10 – 40 นาที เหมาะสำหรับใช้งานในพื้นที่ที่มีความผันผวนของแรงดันไฟฟ้าสูง ผ่านการทดสอบและได้รับใบอนุญาตผลิตภัณฑ์มาตรฐานอุตสาหกรรมของระบบกำลังไฟฟ้าต่อเนื่อง


3

Syndome (ECO II-800i) UPS 800VA/480Wr Hand Spray

เครื่องสำรองไฟ UPS ราคาคุ้มค่า พร้อมระบบชาร์จแบตเตอรี่เร็ว

Syndome UPS รุ่น ECO II-800i เครื่องสำรองไฟ UPS ที่ควบคุมการทำงานด้วยชิปประมวลผลที่ทำให้ทำงานได้อย่างแม่นยำ มีระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ จ่ายไฟฟ้าได้เสถียรมากขึ้นด้วย Full Bridge Inverter มีเทคโนโลยีทันสมัยช่วยให้สามารถชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว พร้อมแบตเตอรี่ที่สามารถสำรองไฟได้ยาวนาน มาพร้อมปลั๊กไฟขาออก 3 ช่องที่สามารถเสียบได้ทั้งแบบแบนและแบบกลม ผลิตและออกแบบตามมาตรฐานอุตสาหกรรม รับประกัน 2 ปี


4

UNITEC รุ่น ACTIVE 1000VA/530W

พร้อมระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ชาร์ตอัตโนมัติแม้ขณะปิดเครื่อง

UNITEC รุ่น ACTIVE 1000VA/530W เครื่องสำรองไฟ UPS ระบบ Line Interactive พร้อมหน้าจอแสดงผลบ่งบอกสถานะการใช้งานอย่างแม่นยำ ควบคุมการทำงานด้วยชิปประมวลผล มีระบบป้องกันการใช้งานเกินกำลัง และระบบเสียงเตือนเมื่อชุดวงจรภายในทำงานผิดปกติ สามารถชาร์จอัตโนมัติขณะปิดเครื่อง พร้อมระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร ปลั๊กไฟออกแบบสากล 4 ช่อง สำรองไฟได้ 15-30 นาทีสำหรับคอมพิวเตอร์ 1 ชุดแต่ไม่สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ iMac ได้ มาพร้อมการรับประกัน 2 ปี

5

Zircon Hybrid iBox 1000VA/550W

เครื่องทรงฝาบนใช้สะดวก ออกแบบสำหรับแขวนผนัง

Zircon Hybrid iBox 1000VA/550W เครื่องสำรองไฟ UPS แบบ Line Interactive รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้ 550W รูปทรงทันสมัย เหมาะสำหรับการแขวนผนัง สามารถปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติตามอุปกรณ์ต่อพ่วง ผลิตจากพลาสติกกันไฟ เพิ่มความสะดวกมากขึ้นโดยออกแบบให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้ด้วยตัวเอง และมีหน้าจอ LCD บอกกำลังไฟและสถานะแบตเตอรี่ พร้อมระบบชาร์จไฟอัตโนมัติเมื่อเครื่องปิดการทำงาน ระบบป้องกันการรบกวนของสัญญาณไฟฟ้า และระบบป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร รับประกันผลิตภัณฑ์ 2 ปี

6

APC Back UPS BX1400U-MS (1400VA/700Watt) UPS for Gaming

เครื่องสำรองไฟ UPS สำหรับสายเกม ต่อคอมพิวเตอร์พร้อมกัน 2 เครื่อง

APC Back UPS BX1400U-MS (1400VA/700Watt) UPS for Gaming ออกแบบมาเพื่อสายเกม น้ำหนักเบา มีช่องปลั๊กไฟ 6 ช่อง มีสัญญาณไฟ LED แสดงสถานะ 1 ดวง มาพร้อมระบบจัดการอัจฉริยะ ‘PowerChute Personal Edition’ ที่ดาวน์โหลดได้ฟรีที่ www.apc.com ใช้งานง่าย ต่อแบตเตอรี่เข้ากับวงจรได้ง่าย รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ 700 วัตต์จึงเพียงพอต่อการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์พร้อมกัน 2 เครื่อง มีระบบป้องกันไฟกระชาก ระยะเวลาสำรองไฟ 2-10 นาที

7

EMPOW ZIR-D-SERIES 1200VA/720W

ครบครันด้วยช่องเสียบไฟ 8 ช่อง พร้อมแบตเตอรี่ 2 ก้อน

EMPOW ZIR-D-SERIES 1200VA/720W เครื่องสำรองไฟ UPS ระบบ Line interactive รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ 720 วัตต์ มีรูปคลื่นไฟฟ้าแบบ Pure Sine Wave สำรองไฟได้นานสูงสุด 15-30 นาที มีหน้าจอ LCD แสดงผลการทำงาน พร้อมระบบป้องกันสัญญาณรบกวนจากคลื่นวิทยุและคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ปรับแรงดันไฟฟ้าได้อัตโนมัติ พร้อมระบบป้องกันไฟกระชากและป้องกันการใช้งานเกินกำลัง พร้อมช่องเสียบไฟแบบสากล แบตเตอรี่ได้รับการชาร์จมาเต็มจากโรงงาน โรงงานได้มาตรฐานอุตสาหกรรมและมาตรฐานสิ่งแวดล้อม ISO14001

8

Hypermax 1200VA/840W

จ่ายไฟแบบ Pure Sine Wave เหมาะสำหรับชุดคอมพิวเตอร์ทุกชนิด

Hypermax 1200VA/840W เครื่องสำรองไฟ UPS ระบบ Line Interactive รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ 840 วัตต์ ควบคุมการทำงานอย่างแม่นยำด้วยชิปประมวลผล มี USB เพื่อเชื่อมต่อกับโปรแกรมตรวจสอบการทำงาน สามารถทำงานได้ในสภาวะแรงดันไฟเกินหรือไฟตก มีระบบป้องกันการใช้งานเกินกำลัง มีเสียงเตือนเมื่อวงจรภายในเครื่องทำงานผิดปกติ พร้อมระบบชาร์จอัตโนมัติขณะปิดเครื่อง ป้องกันปัญหาไฟฟ้าลัดวงจรได้ รองรับอุปกรณ์หลากหลายด้วยช่องเสียบไฟแบบสากลถึง 8 ช่อง รับประกันการใช้งาน 2 ปี

9

Zircon PI-1200VA/840W UPS

ต่ออุปกรณ์ได้ถึง 6 ตัว พร้อมกัน รองรับ iMac ,PS4 ,Xbox

Zircon PI-1200VA/840W UPS โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Pure Sine Wave ที่ช่วยให้จ่ายไฟได้อย่างมีเสถียรภาพด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง เหมาะสำหรับสายเกมหรืองานตัดต่อ เพราะช่วยให้เล่นเกมต่อเนื่องได้จนผ่านด่าน หรือบันทึกงานได้ทันเวลาและทำต่อเนื่องไปเรื่อย ๆ จนกว่าไฟของเครื่องสำรองไฟจะดับ มีจอ LCD แสดงสถานะแบตเตอรี่และสถานะของเครื่องจ่ายไฟ ต่อพวกอุปกรณ์ได้พร้อมกันถึงหกเครื่อง รับประกันสินค้า 2 ปี ซ่อมฟรีถึงบ้าน

10

CyberPower UT2200E 2200VA 1320WATT

รองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าแบบจุใจที่ 1320 วัตต์

CyberPower UT2200E 2200VA 1320WATT เครื่องสำรองไฟ UPS แบบ Line-interactive จ่ายไฟแบบ Simulated Sine Wave ไม่สามารถรองรับ iMac ได้ พร้อมระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ ช่วยยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่และขยายช่วงเวลาใช้งานได้ เหมาะสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ workstation อุปกรณ์บันทึกข้อมูลหรือระบบเครือข่าย มาพร้อมซอฟต์แวร์ระบบการจัดการ PowerPanel Personal Edition ช่วยบริหารเครื่องสำรองไฟเพื่อปกป้องอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขนาดเล็กกะทัดรัด มาพร้อมปลั๊กไฟ 4 ช่อง รับประกันคุณภาพสินค้านาน 2 ปี

วิธีการเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ UPS

 • งบประมาณ เครื่องสำรองไฟ UPS มีหลากหลายแบบให้เลือกใช้ ควรกำหนดงบประมาณที่ต้องการเอาไว้เพื่อกำหนดกรอบของการเลือกซื้อคร่าว ๆ นอกจากนี้ควรเลือกให้สอดคล้องกับการใช้งานและอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ต้องการเชื่อมต่อ เพื่อใช้งบประมาณที่กำหนดไว้อย่างคุ้มค่าที่สุด 
 • ประเภทของเครื่อง เครื่องสำรองไฟ UPS หลากหลายประเภทการใช้งาน และมีความสามารถในการป้องกันอุปกรณ์ไฟฟ้าได้แตกต่างกันดังนี้ 
  • True Online UPS เป็นเครื่องสำรองไฟ UPS ที่ป้องกันความเสียหายจากไฟฟ้ากระชาก หรือไฟตกได้มีประสิทธิภาพมากที่สุด มีแบตเตอรี่ช่วยเก็บสำรองพลังงานไฟฟ้าไว้ในเครื่องสำรองไฟ กระแสไฟฟ้าจะถูกแปลงให้มีความเสถียรเท่าแรงดันปกติ ปราศจากสัญญาณรบกวน ก่อนจะส่งต่อไปยังอุปกรณ์ที่นำมาใช้งานด้วย จึงหมดกังวลเรื่องการชำรุดเสียหายของอุปกรณ์ไฟฟ้า และทำให้อุปกรณ์ทำงานอย่างต่อเนื่องเหมาะกับอุปกรณ์ที่ต้องการความเสถียรสูง เช่นอุปกรณ์ทางการแพทย์ เครื่องสำรองไฟ UPS แบบนี้จะมีราคาสูงกว่าแบบอื่น 
  • Line Interactive UPS เครื่องสำรองไฟชนิดนี้มีประสิทธิภาพในการป้องกันความเสียหายได้ดี เหมาะกับที่ที่มีปัญหากระแสไฟฟ้าผันผวน ราคาจับต้องได้ เลือกได้หลากหลายความต้องการ มีอายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นที่นิยม ใช้ได้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หลายชนิด เครื่องสำรองไฟชนิดนี้ช่วยสำรองไฟและมีอุปกรณ์ปรับแรงดันไฟฟ้า (Stabilizer) ที่ทำงานอัตโนมัติในการปรับแรงดันไฟฟ้าให้เสถียร ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์ 
  • Standby UPS เครื่องสำรองไฟราคาประหยัด มีแผงวงจรไม่ซับซ้อน ไม่มีอุปกรณ์ปรับแรงดันไฟฟ้า สามารถสำรองไฟจากแบตเตอรี่ให้เครื่องใช้ไฟฟ้าในกรณีที่ไฟฟ้าดับเพียงอย่างเดียว ไม่เหมาะกับการใช้ในที่ที่มีกระแสไฟผันผวน อายุการใช้งานของเครื่องสำรองไฟและแบตเตอรี่จะสั้นกว่าแบบอื่น 
 • ลักษณะการปล่อยกระแสไฟฟ้า ควรตรวจสอบลักษณะการปล่อยกระแสไฟฟ้าของเครื่องสำรองไฟ UPS เพื่อให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่ต้องการใช้งานด้วย โดยมีให้เลือกสองแบบดังนี้ 
  • Pure Sine Wave เป็นคลื่นสัญญาณไฟฟ้ากระแสสลับ ที่สร้างขึ้นจากอุปกรณ์หรือชิ้นส่วนที่สร้างกระแสไฟฟ้าสลับโดยตรง ทำให้ไฟฟ้าที่จ่ายออกมามีลักษณะความถี่เหมือนไฟฟ้าจากแหล่งต้นกำเนิดไฟบ้านทุกประการ สามารถใช้งานได้ดีกับเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด 
  • Modified Sine Wave เป็นคลื่นสัญญาณไฟฟ้ากระแสสลับที่เกิดขึ้นจากการสร้างแบบดิจิทัล เพื่อประหยัดงบประมาณในการผลิตวงจร โดยสัญญาณคลื่นจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม ข้อเสียของเครื่องสำรองไฟ UPS แบบนี้คือจะไม่สามารถใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีมอเตอร์เหนี่ยวนำเช่น ปั๊มน้ำ ตู้เย็นได้ 
 • กำลังไฟฟ้า ควรตรวจสอบพลังงานไฟฟ้าซึ่งมีหน่วยเป็นวัตต์ (Watt) ของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการใช้งานว่ามีกำลังไฟเท่าไหร่ เพื่อที่จะเลือกเครื่องสำรองไฟ UPS ที่มีกำลังไฟฟ้าเพียงพอที่จะสามารถรองรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องการต่อพ่วงได้
 • ระยะเวลาการสำรองไฟฟ้า ตรวจสอบค่ากำลังไฟฟ้าปรากฏ ที่มีหน่วยเป็น VA (Volt x Ampere) เช่น 1000VA ระยะเวลาในการสำรองไฟจะนานขึ้นหากค่า VA มากขึ้น
 • ขนาดและการออกแบบ ควรเลือกขนาดและการออกแบบที่เหมาะสมกับพื้นที่การใช้งาน เลือกพื้นที่ที่ห่างจากความร้อนและความชื้น ในกรณีที่ต้องย้ายที่บ่อย ๆ อาจจะต้องพิจารณาเลือกเครื่องที่มีน้ำหนักเบา หรือหากต้องประหยัดพื้นที่ควรเลือกแบบแขวนผนัง
 • การรับประกันและบริการหลังการขาย ควรตรวจสอบการรับประกันสินค้าและบริการหลังการขาย ทั้งเรื่องของรูปแบบการรับประกัน ระยะเวลาในการรับประกัน เช่นบางยี่ห้อจะมีบริการซ่อมถึงบ้านเพื่อความสะดวกของลูกค้า อย่างไรก็ตามควรศึกษาเงื่อนไขการรับประกันและการบริการให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด

คำถามที่พบบ่อยของเครื่องสำรองไฟ UPS

เครื่องสำรองไฟ UPS ย่อมาจาก ‘Uninterruptible Power Supply’ คืออุปกรณ์ที่สามารถจ่ายพลังงานไฟฟ้าให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง ในเวลาเกิดปัญหากับแรงดันไฟฟ้าผิดปกติ ไฟฟ้าดับ หรือไฟกระชาก เครื่องสำรองไฟ UPS จะปรับแรงดันไฟฟ้าให้คงที่และจ่ายไปยังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เชื่อมต่อด้วยให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยป้องกันความชำรุดเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์นั้น ๆ ได้

เมื่อเครื่องสำรองไฟ UPS จะปรับค่าแรงดันไฟฟ้าให้คงที่เพื่อจ่ายให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เชื่อมต่อเอาไว้ โดยใช้วิธีการแปลงไฟฟ้ากระแสสลับจากแหล่งกำเนิดไฟฟ้าไปเป็นไฟฟ้ากระแสตรง โดยใช้เครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) เพื่อเก็บสำรองไว้ในแบตเตอรี่ หากเกิดไฟดับเครื่องสำรองไฟ UPS ก็จะนำไฟที่เก็บไว้ในแบตเตอรี่มาจ่ายให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อ โดยการแปลงไฟกระแสตรงกลับไปเป็นกระแสสลับอีกครั้ง

ระยะเวลาการสำรองไฟฟ้าจะเพิ่มขึ้นหากลดจำนวนเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต่อเอาไว้ โดยปกติเครื่องสำรองไฟ UPS จะจ่ายกระแสสำรองได้ประมาณ 15 นาทีเมื่อใช้งานเต็มกำลัง แต่จะสามารถจ่ายกระแสสำรองได้ 30 นาที หากใช้เพียงครึ่งเดียว

แหล่งอ้างอิง

http://libdoc.dpu.ac.th

http://www.research-system.siam.edu

Scroll to Top