moka-pot

10 สุดยอด moka pot ยี่ห้อไหนดี ที่คุณต้องมีประจำปี 2022

คนรักกาแฟมือสมัครเล่นและคอกาแฟตัวจริง ต่างหลงรัก moka pot หม้อต้มกาแฟที่ต้มผ่านน้ำเดือดด้วยแรงดันไอน้ำผ่านผงกาแฟบดละเอียด คล้ายกับเครื่องชงเอสเพรสโซ ที่ใช้งานได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บ มีขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาสะดวก เหมาะกับการใช้ชงกาแฟทานเองที่บ้าน และออกทริปต่างๆ โดยเฉพาะการตั้งแคมป์ ทำให้คุณดื่มกาแฟให้สดชื่น ได้ทุกที่ทุกเวลา

ลองมาดูกันว่า 10 อันดับmoka pot แต่ละแบรนด์จะมีจุดเด่นอะไรบ้างที่น่าสนใจ

1

Bialetti Moka Pot รุ่นโมคาเอ็กซ์เพรส

สะดวก รวดเร็ว ทำความร้อนได้ดี เหมาะกับการพกพา

Bialetti Moka Pot รุ่นโมคาเอ็กซ์เพรส BL-0001162 จากประเทศอิตาลี ถูกออกแบบเมื่อปี ค.ศ. 1933 เหมาะสำหรับชงดื่ม 1 คน ขนาดชง 3 ถ้วย ตัวหม้อต้มกาแฟใช้วัสดุอะลูมิเนียมจึงทำให้นำความร้อนได้ดี นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา สำหรับด้ามจับเป็นฉนวนกันความร้อนทำจากพลาสติกที่ทนความร้อนได้สูง ขนาดหม้อต้มกาแฟ 9 ซ.ม. x 16 ซ.ม. x 16 ซ.ม. (กว้าง x ยาวx สูง) ความจุ 130 มิลลิลิตร น้ำหนักเพียง 0.5 กก. สามารถใช้ได้กับเตาแก๊ส เตาถ่าน และเตาไฟฟ้า สะดวกต่อการใช้งาน และพกพาไปนอกสถานที่


2

moka-pot-2

LZA Moka Pot รุ่นK91

ทรงคลาสสิก 8 เหลี่ยม หม้อต้มทำจากอะลูมิเนียม  กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ

LZA Moka Pot รุ่นK91 รูปทรงคลาสสิก ขนาดชง 3 ถ้วย ความจุ 150 มิลลิลิตร ตัวหม้อต้มกาแฟทำจากอะลูมิเนียมเกรดดี สำหรับใช้กับอาหารและเครื่องดื่ม ทำความสะอาดได้ง่าย ออกแบบมาเพื่อให้ทำความร้อนได้เร็วและกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ด้ามจับทำจากไม้ไบโอนิค ซึ่งมีทนความร้อนสูง มีระบบวาล์วแรงดัน ขนาดหม้อต้มกาแฟมีฐานกว้าง 9 เซนติเมตร และมีความสูง 15.5 เซนติเมตร


3

moka-pot-3

Bialetti Moka Pot รุ่นมูซา ขนาด 6 ถ้วย

ดีไซน์ทันสมัย หม้อต้มทำจากสเตนเลสสตีลขัดเงาผสมโครเมียม ไม่เป็นสนิมง่าย

Bialetti Moka Pot รุ่นมูซา เหมาะสำหรับชงดื่ม 2-3 คน ขนาดชง 6 ถ้วย มีการออกแบบรูปทรงให้ทันสมัย  ตัวหม้อต้มกาแฟทำจากสเตนเลสสตีลขัดเงาผสมโครเมียม เกรด 18/10 ซึ่งทำให้ทนทาน ไม่เป็นสนิมง่าย ด้ามจับทำจากพลาสติกทนต้านความร้อนได้สูง ใช้ได้กับเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า และเตาแม่เหล็กไฟฟ้า ขนาดหม้อต้มกาแฟ 10.5 ซ.ม. x 15 ซ.ม. x 20.5 ซ.ม. (กว้าง x ยาวx สูง)


4

moka-pot-4

Moka Pot 6cup Premium Aluminum-Black

ทำความร้อนเร็ว พกพาสะดวก จัดเก็บง่าย

Moka Pot 6cup Premium Aluminum-Black ของยี่ห้อ Scanproducts ขนาดชง 6 ถ้วย ความจุ 300 มิลลิลิตร ตัวหม้อต้มกาแฟนั้นทำจากอะลูมิเนียมทำความร้อนได้เร็ว ผิวหม้อต้มกาแฟภายในไม่ขรุขระ ด้ามจับทำจากวัสดุไนลอน เป็นฉนวนกันความร้อนได้ดี สามารถใช้ได้กับเตาแก๊ส เตาไฟฟ้า หรือเตาถ่าน ความสูงของหม้อต้มกาแฟ 16 เซนติเมตร มีน้ำหนัก 0.525 กิโลกรัม สะดวกเป็นเครื่องใช้ในครัวเรือนและพกพาง่ายแม้ออกนอกสถานที่

5

moka-pot-5

Bialetti Moka Pot รุ่นมุกก้า

มีวาล์วตีฟองนมในตัว ทำเมนูคาปูชิโนและลาเต้ได้ในครั้งเดียว

Bialetti Moka Pot รุ่นมุกก้า มีเอกลักษณ์เป็นลายวัว เคลือบสีขาวดำ จุดเด่นอยู่ที่มีวาล์วตีฟองนม ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของยี่ห้อ Bialetti สามารถชงกาแฟคาปูชิโนได้ในครั้งเดียว โดยเติมนมสดลงในหม้อด้านบนแล้วกดวาล์วก่อนต้ม น้ำกาแฟก็จะผสมกับนมสดกลายเป็นคาปูชิโน และยังทำเมนูลาเต้ได้อีกด้วย ขนาดชง 2 ถ้วย ความจุ 220 มิลลิลิตร ขนาดหม้อต้มกาแฟ 13 ซ.ม. x 17.5 ซ.ม. x 21 ซ.ม. (กว้าง x ยาวx สูง) ใช้ได้กับเตาไฟฟ้าและเตาแก๊ส

6

moka-pot-6

Bialetti Moka Pot รุ่นโมคาเอ็กซ์เพรสอิตาลี

เพิ่มอุณหภูมิได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลา ทำความสะอาดง่าย

Bialetti Moka Pot รุ่นโมคาเอ็กซ์เพรสอิตาลี สำหรับ 2-3 คน ขนาดชง 6 ถ้วย ผลิตจากประเทศอิตาลี ตัวหม้อกาแฟทำด้วยวัสดุอลูมิเนียม สามารถทำความร้อนได้ในเวลาอันรวดเร็ว น้ำหนักเบา ทำความสะอาดได้ง่าย ด้ามจับทำด้วยพลาสติกทนความร้อน เหมาะสำหรับใช้กับเตาไฟฟ้า เตาไฟฟ้าเซรามิก เตาถ่าน และเตาแก๊ส ขนาดหม้อต้มกาแฟ 12 ซ.ม. x 16 ซ.ม. x 21.5 ซ.ม. (กว้าง x ยาวx สูง)

7

moka-pot-7

Bialetti Moka Pot รุ่นบริกก้า

ร้อนไว ใช้งานง่าย ขนาดกะทัดรัด

Bialetti Moka Pot รุ่นบริกก้า ซึ่งเป็นรุ่น 2020 ผลิตจากประเทศโรมาเนีย ขนาดชง 2 ถ้วย ความจุ 120 มิลลิลิตร ทำด้วยวัสดุอลูมิเนียม มีเทคโนโลยีเฉพาะของ Bialetti โดยมีซิลิโคนเพิ่มแรงดันอยู่ข้างใน ทำให้สามารถเพิ่มแรงดันได้มากกว่าหม้อต้มกาแฟทั่วๆ ไป ถึง 2 เท่า ทั้งนี้ จำเป็นต้องบิดตัวหม้อให้แน่นเพราะหม้อมีแรงดันสูง และยังมีถ้วยสำหรับตวงน้ำทำให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นอีกด้วย เหมาะสำหรับใช้กับเตาแก๊ส และเตาไฟฟ้า ขนาดหม้อต้มกาแฟ 10 ซ.ม. x 14 ซ.ม. x 17 ซ.ม. (กว้าง x ยาวx สูง)

8

moka-pot-8

AUGIENB StoveTop Percolator

รักษาระดับความร้อน หม้อต้มขนาดเล็ก เหมาะสำหรับผู้ที่มีพื้นที่จำกัด 

AUGIENB StoveTop Percolator หม้อต้มกาแฟพร้อมเตาขนาดเล็ก เหมาะสำหรับ 2 คน ขนาดชง 4 ถ้วย วัสดุตัวหม้อต้มกาแฟทำจากสเตนเลสสตีลเกรดดีสำหรับปรุงอาหารและชงเครื่องดื่ม ทำให้น้ำร้อนขึ้นอย่างสม่ำเสมอและทั่วถึง สำหรับเตาขนาดเล็กไม่แผ่รังสีจึงปลอดภัยอย่างยิ่ง ทั้งนี้ ในครั้งแรกที่เปิดใช้เตาไฟฟ้านั้นจะมีควันและกลิ่นไหม้เล็กน้อยเพราะที่เตามีฟิล์มกันรอยระเหยอยู่ ถือเป็นเรื่องปกติ ต้องใช้ไปก่อน 1-2 ครั้งจึงจะหมดกลิ่นไหม้ ขนาดหม้อต้มกาแฟ  7.87 ซ.ม. x 15.49 ซ.ม. (กว้าง x สูง)

9

moka-pot-9

Tramontina Moka pot 350 ml.

ผลิตจากสเตนเลสสตีลแท้ ความร้อนสม่ำเสมอ

Tramontina Moka pot 350 ml. นำเข้าจากประเทศบราซิล หม้อต้มกาแฟ ขนาดชง 6 ถ้วย ความจุ 350 มิลลิลิตร วัสดุตัวหม้อทำจากสเตนเลสสตีลแท้ กระจายความร้อนสม่ำเสมอ มีความทนต่อแรงดัน ใช้แรงดันไอน้ำทำเมนูเอสเปรสโซ่ เหมาะกับเตาไฟฟ้า เตาแก๊ส เตาเซรามิก เตาอินดักชั่น

10

moka-pot-10

B-Home Moka Pot Aluminium

แข็งแรงทนทาน ใช้อลูมิเนียมคุณภาพสูง มีวาล์วลดแรงดัน 

B-Home Moka Pot Aluminium ขนาดชง 3-6 ถ้วย ความจุ 150 -300 มิลลิลิตร  วัสดุตัวหม้อต้มกาแฟทำจากอลูมิเนียมแข็งแรง มีความทนทาน ทำความร้อนได้อย่างรวดเร็ว กระจายความร้อนไว มีวาล์วลดแรงดัน ป้องกันการระเบิด ด้ามจับเป็นพลาสติกทนความร้อน สามารถถอดอุปกรณ์ออกมาทำความสะอาดได้ง่าย ใช้ได้กับเตาได้หลายแบบ ยกเว้นเตาแม่เหล็กไฟฟ้า

วิธีการเลือกซื้อMoka Pot

 • เลือกจากขนาดและน้ำหนัก หากเน้นการออกทริป หรือเดินป่า แนะนำให้เลือก Moka Pot ที่มีน้ำหนักเบากะทัดรัด และสะดวกในการพกพา แนะนำเป็น Moka Pot ที่ทำจากอลูมิเนียม
 • เลือกจากวัสดุที่ใช้ผลิต ส่วนใหญ่ที่นิยมใช้จะเป็น Moka Pot ที่ทำจากวัสดุอะลูมิเนียม และสเตนเลสสตีล โดยอะลูมิเนียมมีราคาถูกกว่าสเตนเลสสตีล อะลูมิเนียมทำความร้อนได้ดีกว่าสเตนเลสสตีลแต่สเตนเลสสตีลกระจายความร้อนได้สม่ำเสมอกว่า อะลูมิเนียมมีโอกาสเป็นสนิมได้ง่ายกว่าสเตนเลสสตีล อะลูมิเนียมน้ำหนักจะเบากว่าสเตนเลสสตีล
 • เลือกจากความจุ พิจารณาจากจำนวนคนดื่ม
  • 1 คน เหมาะกับขนาด 1, 2 หรือ 3 ถ้วย
  • 2 คน เหมาะกับขนาด  4 หรือ 6 ถ้วย
  • 3 คน เหมาะกับขนาด  6 หรือ 9 ถ้วย
  • 4 คนเหมาะกับขนาด  9 หรือ 12 ถ้วย
 • เลือกจากประเภทเตาที่ใช้ พิจารณาว่า Moka Pot แต่ละยี่ห้อนั้น สามารถใช้กับเตาประเภทใดได้บ้าง เช่น เตาแก๊ส เตาไฟฟ้า เตาแม่เหล็กไฟฟ้า เป็นต้น หากต้องการให้ใช้ได้ครอบคลุมเตาทุกประเภท แนะนำให้เลือก Moka Pot ที่ทำจากวัสดุสเตนเลสสตีล
 • เลือกจากระบบรักษาความปลอดภัย พิจารณาเทคนิคแรงดันของ Moka Pot ของแต่ละยี่ห้อ เพราะยิ่งมีแรงดันสูงเท่าไหร่ยิ่งจะมีโอกาสทำให้หม้อต้มกาแฟมีน้ำพุ่งออกมาหรือหม้อระเบิดเป็นอันตรายได้

คำถามที่พบบ่อยของMoka Pot

 1. ถ้วย ปริมาณกาแฟ  60 มิลลิลิตร 
 2. ถ้วย ปริมาณกาแฟ  90 มิลลิลิตร 
 3. ถ้วย ปริมาณกาแฟ 130 มิลลิลิตร 
 4. ถ้วย ปริมาณกาแฟ 190 มิลลิลิตร
 5. ถ้วย ปริมาณกาแฟ 270 มิลลิลิตร
 • แนะนำให้ล้างทำความสะอาด Moka Pot ก่อนใช้งาน ด้วยน้ำเปล่า จากนั้นต้มกาแฟทิ้งประมาณ 2-3 รอบ เพื่อล้างฝุ่นจากการผลิต
 • หลังใช้งานให้ใช้น้ำเปล่าล้าง
 • ห้ามใช้ฝอยขัดหม้อในการทำความสะอาด เพราะทำให้เกิดรอยได้ง่าย
 • ถอดยางภายในหม้อแล้วล้างทำความสะอาด และตากจนแห้งสนิท
 • ในกรณีที่เกิดคราบตะกรัน ใช้น้ำส้มสายชูต้มในหม้อส่วนล่าง แล้วนำมาขัดออก
 •  พิจารณาภายนอก เช่น รอยขีดข่วน หรือ รอยถลอก เป็นต้น 
 • พิจารณาบริเวณที่มีทำให้เกิดน้ำรั่ว
 • ส่วนประกอบไม่ครบ เช่น วาล์วตีฟองนม  ซีลยาง กรวยกรอง หูจับ เป็นต้น

ประมาณ 18 กรัม โดยให้เติมผงกาแฟให้แน่นๆ ลงในตะแกรง จากนั้นทำการปาดให้เรียบ

รสเปรี้ยวที่เกิดจากขั้นตอนการคั่วกาแฟที่คั่วแบบอ่อน ทั้งนี้รสเปรี้ยวจะไม่ค่อยพบในกาแฟสายพันธุ์โรบัสต้า แต่จะพบในสายพันธุ์อาราบิก้า   ส่วนรสเปรี้ยวของกาแฟที่มาจากการชง ซึ่งเกิดจากน้ำตาลที่ใช้ชงกาแฟ แนะนำให้หายี่ห้อน้ำตาลที่เหมาะกับการชงกาแฟโดยเฉพาะจะดีกว่า

แนะนำให้เลือกกาแฟแบบคั่วเข้มข้น ถ้าคั่วไหม้มากๆ จะทำให้ความเปรี้ยวหายไป แต่จะได้ความขมจากการคั่วตามมา

 • ใช้อุปกรณ์น้อยไม่ยุ่งยาก
 • ไม่จำเป็นต้องมีสูตรในการทำ
 • ได้กาแฟรสชาติเข้มข้นออกขม
 • Moka pot 
 • เครื่องบดเมล็ดกาแฟ
 • เมล็ดกาแฟคั่ว
 • เตาแก๊ส เตาถ่าน เตาไฟฟ้า  หรือเตาแม่เหล็กซึ่งใช้ได้กับ moka pot บางรุ่นเท่านั้น

กาแฟที่ได้จาก Moka Pot จะได้เป็นเอสเพรสโซ ซึ่งสามารถนำไปดัดแปลงเป็นเมนูกาแฟอื่นได้ดังนี้

 • อเมริกาโน ส่วนผสมคือ ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) + น้ำร้อน 120 ซีซี
 • คาปูชิโน ส่วนผสมคือ ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) + นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 120 ซีซี +ฟองนม 1 เซนติเมตร
 • ลาเต้ ส่วนผสมคือ ช็อตเอสเปรสโซ 1 ช็อต (30 ซีซี) + นมสดพาสเจอร์ไรซ์สตรีม 180 ซีซี + ฟองนม 1 เซนติเมตร
 • มอคค่า ส่วนผสมคือ ช็อตเอสเปรสโซ 2 ช็อต (60 ซีซี) + ช็อกโกแลตซอส 30 ซีซี + นมสดพาสเจอร์ไรซ์เย็น 120 ซีซี + ฟองนม 2 เซนติเมตร + น้ำแข็งบด

แหล่งอ้างอิง

https://www.ncbi.nlm.nih.gov

Scroll to Top